Bột nở phá đá

20kg/thùng
Nhà sản xuất: Việt Nam , Trung Quốc
Đơn vị bán hàng: Thuận Nam
Liên hệ giá

BỘT NỞ TÁCH ĐÁ là vật liệu tách phá đá không nổ, khác hoàn toàn các vật liệu tách phá đập vụn phổ biến như thuốc nổ và các vật liệu nguy hiểm khác. Nó không tạo ra tiếng nổ, không tạo sóng xung kích, không làm đá văng, không gây chấn động, không có bụi và khí độc gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng các loại thuốc nổ trong tách phá đá hoặc cấu kiện bê tông, nhất là ở những nơi chật hẹp bị hạn chế bởi vấn đề đảm bảo an toàn, chống ô nhiễm môi trường và đòi hỏi phải có giấy phép đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền. BỘT NỞ TÁCH ĐÁ là giải pháp thay thế.

Khi BỘT NỞ TÁCH ĐÁ trộn với một lượng nước thích hợp tạo thành vữa đổ vào lỗ khoan đã khoan trước đó trên khối đá hoặc cấu kiện bê tông cần tách phá, vữa BỘT NỞ TÁCH ĐÁ sẽ dần đông cứng và trương nở tạo áp lực đẩy sinh ra hệ thống các đường nứt tách phá đá và bê tông.

BỘT NỞ TÁCH ĐÁ tách phá đá, bê tông bằng lực trương nở trên cơ sở phản ứng thuỷ hoá. Nó không những không gây nguy hiểm như thuốc nổ mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao do giảm số mét dài khoan nhờ khoảng cách bố trí các lỗ khoan tăng lên 2, 3 lần so với dùng phương pháp nổ nước.

Đặc biệt, với khai thác đá khối:

-            Sử dụng thuốc nổ thông thường đá rất dễ bị nứt vỡ, thủ tục khó khăn, nguy hiểm tính  mạng, ô nhiễm môi trường…

-            Dùng phương pháp thủ công bằng tay (đục, đẽo, nêm…) tốn thời gian, tốn sức lao động, hiệu quả không cao….

-            Dùng máy móc, dây cắt kim cương ngay tại mỏ chi phí cao, cồng kềnh, nhanh bị mòn với những mỏ đá cứng…

*  Sử dụng BỘT NỞ TÁCH ĐÁ  đơn giản, nhanh gọn, dễ dàng, không mất nhiều thời gian đào tạo, huấn luyện, không cần đầu tư thiết bị máy móc phụ trợ khai thác đồng

thời an toàn không làm khối đá nứt vỡ hoặc rạn tế vi, có thể khai thác được những

khối đá lớn, nâng cao hiệu quả và chất lượng đá khối được khai thác.

BỘT NỞ TÁCH ĐÁ có thể dùng trong khai thác đá khối (đá hoa cương, đá cẩm thạch,…), thanh thải, phá vỡ vật cản bằng đá, bê tông, bê tông cốt thép, gạch,… ở các công trình xây dựng hoặc cải tạo.

ĐẶC TRƯNG KỸ THUẬT

1.    Thông tin sản phẩm

-   Tên sản phẩm:

BỘT NỞ TÁCH ĐÁ –STONE CRACKING POWDER

-   Lĩnh vực sản phẩm: Vật liệu xây dựng ( Xi măng nở)

-   Công dụng: dùng tách đá khối và phá dỡ các cấu kiện bằng đá hoặc bê tông

-   Xuất xứ: Trung Quốc

2.    Thành phần hóa học

-   Thành phần các hóa chất độc hại: không có

-   Thành phần các hóa chất không độc hại

Oxit Silic (SiO2)

Oxit nhôm (AL2O3)

Oxit Sắt (Fe2O3)

Oxit Sulfur (SiO3)

Oxit canxi

và Oxit magie

( CaO và MgO)

Các hóa chất khác

3.    Đặc trưng hóa lý

-   Trạng thái vật lý: thể rắn (bột)

-   Màu sắc: Xám sáng

-   Mùi vị: không

-   Tỷ trọng: 3,2 g/cm3

-   Tỷ khối đống: 1,18 g/cm3

-   Nhiệt độ nóng chảy: 11000C

-   Độ an định hóa học: bền vững

-   Độ kiềm PH của sản phẩm sau phản ứng thủy hóa: 13

-   Đặc trưng cháy nổ: không bùng cháy, không bị kích nổ ( không phải là thuốc nổ)

-   Khả năng tăng thể tích của sản phẩm sau phản ứng thủy hóa: 3 lần

4.   Một số đặc tính về lực trương nở của BỘT NỞ TÁCH ĐÁ

+ Áp suất trương nở tăng dần và lớn hơn 300kG/cm2. Lực kháng kéo của đá và bê tông nhỏ hơn cường độ chịu nén của chúng hàng chục lần.Với đá chỉ khoảng 40-80kG/cm2 và của bê tông chỉ từ 20-40kG/cm2, nên đá và bê tông dễ dàng bị tách phá khi trên chúng khoan lỗ và nạp vữa BỘT NỞ TÁCH ĐÁ

+ Áp suất trương nở tỷ lệ thuận với đường kính lỗ khoan, lỗ khoan càng lớn thì lực trương nở càng lớn, nhưng lỗ khoan lớn dễ làm vữa BỘT NỞ TÁCH ĐÁ bắn phụt. Lỗ khoan tối ưu là 38mm.

+ Tỷ lệ nước trộn ảnh hưởng tới áp suất trương nở. Lượng nước dùng là 30%. Giảm nước sẽ khó rót đổ vữa vào lỗ khoan, tăng thêm nước sẽ giảm một phần lực trương nở.

+ Áp suất trương nở tăng theo thời gian. Ngay sau khi trộn nước bột đã bắt đầu trương nở, áp suất tăng nhanh và tách phá sau 2h đến 10h tùy theo chất liệu của vật thể cần tách phá.

+ Áp suất trương nở phát triển tỷ lệ với nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ cao tốc độ phản ứng sẽ tăng nhanh. Với mỗi loại bột chỉ dùng trong dải nhiệt độ môi trường quy định, cao hơn bột dễ bị bắn phụt.

+ Áp suất trương nở gần miệng lỗ khoan giảm một phần do lớp bột gần mặt thoáng dâng trồi. Chiều cao lỗ khoan cần đủ sâu, tối thiểu phải lớn hơn 3 lần đường kính lỗ để đảm bảo hiệu quả tách phá.

PHÂN LOẠI

BỘT NỞ TÁCH ĐÁ có 4 loại: 1, 2, 3 4. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ của vật thể tách phá mà sử dụng loại bột tương ứng

Loại

Nhiệt độ vật thể cần tách phá

Nhiệt độ nước dùng để trộn

Đường kính lỗ khoan

1

> 25°C

NƯỚC LẠNH

36-42mm

38 mm là kích thước tối ưu

2

15°C- 25°C

NƯỚC LẠNH

3

5°C- 14°C

20°C max

4

-10°C- 4°C

30°C max

ĐỊNH MỨC SỬ DỤNG

Định mức khối lượng BỘT NỞ TÁCH ĐÁ    phụ thuộc vào đường kính lỗ khoan và khoảng cách giữa các lỗ khoan. Lượng bột tiêu tốn cho 1m dài khoan thể hiện như sau:

Đường kính lỗ khoan( mm)

36

38

40

42

BỘT NỞ TÁCH ĐÁ (kg/m)

1,6

1,8

2,0

2,2

Đong 1.5l - 1.7 l nước sạch vào bình chứa, sau đó từ từ dốc 1 bao (5kg) BỘT NỞ TÁCH ĐÁ vào nước và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp vữa mịn, không vón cục. Nếu trộn bằng tay, yêu cầu đeo găng tay bảo hộ
 
Nếu đá hoặc bê tông vượt quá 20°C, thêm 150g nước bổ sung/ 5kg bột
Thông thường cần sử dụng 7kg BỘT NỞ TÁCH ĐÁ để tách 1m3 đá khối. Trường hợp tách, chẻ khối nhỏ và phá bê tông cốt thép, tổng lượng bột cần thiết có thể gấp 2 đến 4 lần

Lượng bột tiêu tốn còn phụ thuộc vào loại đá, số mặt thoáng, đá tảng hay đá liền khối. Trường hợp có 2 mặt thoáng trở lên, tiêu tốn bột cho các loại đá như sau:

Vật liệu cần tách phá

Lượng BỘT NỞ TÁCH ĐÁ / 1m3

(kg)

Đá mềm

5- 8

Đá cứng trung bình

8- 12

Đá rất cứng

12- 20

Bê tông thường

5- 8

Bê tông cốt thép

10- 25